Tọa đàm “Chuyển hóa chính mình để giúp trẻ hạnh phúc và thành công”

TỌA ĐÀM “CHUYỂN HÓA CHÍNH MÌNH ĐỂ GIÚP TRẺ HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG”

TRONG KHUÔN KHỔ

HỘI THẢO TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUỐC TẾ LẦN THỨ VI

Lan tỏa khoa học để phát triển cộng đồng

 

Trong điểm nóng của các vấn đề giáo dục, đặc biệt là các hiện tượng tiêu cực đang tác động mạnh đến tâm lý của phụ huynh và học sinh trước thềm năm học mới, Anbooks phối hợp cùng Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I), Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) tổ chức tọa đàm “Chuyển hóa chính mình để giúp trẻ hạnh phúc và thành công”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI, diễn ra tại Hà Nội ngày 31.7.2018 – 2.8.2018, và tại TP. HCM ngày 17.8.2018.

  • Thời gian diễn ra tọa đàm: 8.00 – 11.30 ngày 17.8.2018
  • Địa điểm: Hội trường tầng 3, tòa nhà TTC Group, 253 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP. HCM

 

Nội dung tọa đàm:

Tọa đàm sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến hành trình chuyển hóa của chính cha mẹ và thầy cô để giúp trẻ phát triển toàn diện trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, bất cập. Tọa đàm sẽ xoay quanh 2 trục nội dung chính: Tại sao phải chuyển hóa và các bước chuyển hóa sẽ diễn ra như thế nào? Những trở ngại nào trong quá trình chuyển hóa cần được nhận diện và khắc phục? Những phương pháp khắc phục trở ngại mà cha mẹ và thầy cô có thể ứng dụng hàng ngày.

  • Tại sao phải chuyển hóa?

1. Sự thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội và các yếu tố liên quan khác của thế giới, quốc gia, xã hội, và gia đình.
2. Sự tiến bộ với những phát kiến mới về khoa học và kỹ thuật.
3. Nhu cầu của tập thể quốc gia và xã hội.
4. Nhu cầu thành công và hạnh phúc của mỗi thành viên trong xã hội.
5. Sự khủng hoảng của giáo dục tại gia và tại học đường hiện nay.
6. Sự bế tắc của một số nhận thức, kỳ vọng, trình tự, thói quen cũ để đáp ứng với những nhu cầu trên.
7. Sự bế tắc giữa việc ứng dụng những phương pháp giáo dục mới trong một gia đình đang có các nhận thức, kỳ vọng, trình tự, thói quen cũ.

  • Những yếu tố cần thiết để thay đổi
  • Nhận diện những trở ngại lớn trong quá trình thay đổi và phương pháp khắc phục.

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm:

  • Lê Nguyên Phương – Nguyên chủ tịch Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I), người đầu tiên nhận giải thưởng Thực hành Tâm lý Học đường Quốc tế Kiệt xuất của Hiệp hội Tâm lý Học đường Thế giới (ISPA). TS. Lê Nguyên Phương cũng là tác giả của bộ sách Dạy con trong “hoang mang” do Anbooks phát hành tháng 6.2017 và tháng 1.2018. Ngoài tham gia tọa đàm, TS. Lê Nguyên Phương sẽ tham gia tập huấn cho 120 thầy cô giáo và phụ huynh vào chiều ngày 17.8.2018 với chủ đề: Ứng dụng phương pháp Chánh niệm trong lớp học. Đây là một trong những khóa đào tạo nhận được nhiều lời cảm ơn nhất của các thành viên tham gia hội thảo tại Hà Nội, từ ngày 31.7.2018 – 2.8.2018.
  • TS. Trần Thị Lệ Thu – Trưởng bộ môn Tâm lý Ứng dụng, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; giám đốc Quỹ Tài năng trẻ Tâm lý học – Giáo dục học thuộc Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam; cố vấn chương trình Thầy cô chúng ta đã thay đổi – VTV7, chương trình truyền hình thực tế về giáo dục ấn tượng năm 2017. PGS. TS. Trần Thị Lệ Thu cũng là chuyên gia tư vấn độc lập cho nhiều tổ chức và dự án phi chính phủ về trẻ khuyết tật, tâm lý ứng dụng và công tác xã hội học đường như: Uỷ Ban II Hà Lan (KTwee), Vietnam Assistance for The Handicapped, Plan International Vietnam, Medisch Comité Nederland-Vietnam Quỹ châu Á, Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Ngoài tham gia tọa đàm, PGS. TS. Trần Thị Lệ Thu cũng tham gia tập huấn kỹ năng cho 120 thầy cô giáo vào buổi chiều ngày 17.8.2018 với chủ đề: Xây dựng lớp học hạnh phúc.
  • TS. Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, người đã có kinh nghiệm ứng dụng mô hình tâm lý học đường vào trong trường học trong thời gian 7 năm (từ 2011 đến nay). Tại tọa đàm, TS. Trần Văn Hòa chia sẻ về nhận thức nội tại của các thầy cô giáo về vai trò của tâm lý học đường trong trường học, quá trình thay đổi của các thầy cô trong hệ thống trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, và những thành tựu được ghi nhận sau 7 năm nỗ lực xây dựng mô hình tâm lý học đường.

Trong bối cảnh thông tư 31 được ban hành, kèm theo đó là sự quan tâm về các đề triển khai thông tư 31 cần sự đầu tư, chuẩn bị bài bản, nghiêm túc của ngành giáo dục dành cho lĩnh vực tâm lý học đường. Tọa đàm Chuyển hóa chính mình để dạy trẻ thành công và hạnh phúc với nhận định của TS. Lê Nguyên Phương, nhà chuyên môn tâm lý học đường có kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, PGS. TS. Trần Thị Lệ Thu với kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu và thực nghiệm tại Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Hòa với kinh nghiệm thực tiễn đã ứng dụng thành công mô hình tâm lý học đường được tổ chức với mong muốn mang lại cho quý anh chị báo chí, khách mời, giáo viên, phụ huynh những thông tin xác thực, đầy đủ và đa chiều về tâm lý học đường, trong đó tập trung mạnh vào giải pháp: Chuyển hóa chính bản thân mình – những người lớn – để hỗ trợ con trẻ tốt hơn.

Mời quý anh chị tham khảo về thông tư 31:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-31-2017-TT-BGDDT-huong-dan-cong-tac-tu-van-tam-ly-cho-hoc-sinh-truong-pho-thong-370327.aspx

Các thông tin tham khảo khác:

  • Thông tin về Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI: Ngày 31.7 đến 2.8, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI. Hội thảo được tổ chức bởi CASP-I, Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế và Đại học Sư phạm Hà Nội, với sự hỗ trợ triển khai của công ty TNHH Anbooks. Hội thảo với sự tham gia của 4 chuyên gia đầu ngành tâm lý học đường từ Hoa Kỳ, hơn 10 chuyên gia tâm lý học đường châu Á, hơn 200 chuyên viên tâm lý – giáo viên – phụ huynh trên cả nước và 30 báo đài – khách mời, đã thực sự trở thành một dấu ấn quan trọng cho ngành giáo dục tại Việt Nam nói chung và ngành tâm lý học tại Việt Nam nói riêng.

Với chủ đề: Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc đảm bảo Sức khỏe Tâm lý cho Học sinh và Gia đình, Hội thảo đã đón nhận sự đóng góp quan trọng của những chuyên gia đến từ Hoa Kỳ và các chuyên gia trong nước. Bài thuyết trình: “Điều duy nhất” để trở thành một chuyên gia Tâm lý Học đường giỏi hơn, được trình bày bởi Tiến sĩ John J. Murphy, một nhà đào tạo hàng đầu thế giới về sức khỏe tâm thần, là một điểm nhấn đặc biệt của hội thảo. Bên cạnh đó, Tiến sĩ John J. Murphy cũng mang đến cho hội thảo một buổi huấn luyện kỹ năng cùng chủ đề này. Hội thảo cũng đón nhận bài thuyết trình của tiến sĩ Joseph M. Cervantes, giáo sư đầu ngành về Tâm lý học Cộng đồng – Lâm sàng tại Hoa Kỳ, với chủ đề: Tâm linh và Sức khỏe: Những ngụ ý cho sự an lạc Tinh thần của Gia đình. Hội thảo có sự hiện diện của Tiến sĩ Michael Hass, Tân chủ tịch CASP-I, Tổng biên tập của chuyên san Tâm lý học Đương đại, Hoa Kỳ; Phó giám đốc của chương trình đào tạo Tiến sĩ Giáo dục với trọng tâm trong Tâm lý Học đường tại Đại học Chapman. Tiến sĩ Michael Hass cũng tham gia huấn luyện kỹ năng tại hội thảo với chủ đề: Đàm thoại có mục đích: Phỏng vấn hiệu quả để đánh giá. Hội thảo còn có sự đóng góp quan trọng của Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, nguyên chủ tịch CASP-I, người đầu tiên nhận giải thưởng Thực hành Tâm lý Học đường Quốc tế Kiệt xuất của Hiệp hội Tâm lý Học đường Thế giới (ISPA). Tiến sĩ Lê Nguyên Phương mang đến cho hội thảo một khóa đào tạo kỹ năng đặc biệt: Ứng dụng phương pháp Chánh niệm trong lớp học. Đây là một trong những khóa đào tạo nhận được nhiều lời cảm ơn nhất của các thành viên tham gia hội thảo.

Một điểm nhấn quan trọng của Hội thảo chính là việc tổ chức thành công Bàn tròn thảo luận Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về Tâm lý Học đường. Với mục đích làm rõ các thuật ngữ chuyên môn về Tâm lý Học đường, các nguyên lý quan trọng trong việc tương tác giữa nhà chuyên gia với truyền thông, giữa truyền thông với đối tượng đưa tin – phỏng vấn liên quan đến lĩnh vực tâm lý học đường; các phương pháp thẩm định thông tin hiệu quả, phân tích – nhận định rõ vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng động về tâm lý học đường, tác động đến chính sách liên quan, Bàn tròn đã bàn đến các vấn đề quan trọng: Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đối với nhận thức của cộng đồng về các vấn đề tâm lý học đường (e.g., trầm cảm, tự tử, tăng động, lo sợ, stress….); Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đến nhận thức của cộng đồng về các dịch vụ hỗ trợ tâm lý học đường, hoạt động của nhân viên tâm lý trường học, quy trì trợ giúp tâm lý trong trường học…;  Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đối với nhận thức về trách nhiệm cộng đồng trong phối hợp trợ giúp tâm lý đối với học sinh trong nhà trường?; Mối tương quan giữa truyền thông và tính bảo mật trong hỗ trợ tâm lý học đường”.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục – Đào tạo) cho biết: Đối với ngành giáo dục, từ cấp mầm non đến tiểu học THCS, THPT, công tác tư vấn tâm lý học đường có một vị trí quan trọng. Chúng ta sẽ chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe tinh thần của học sinh khi đảm bảo 100% học sinh phổ thông sẽ được tham gia các chương trình tư vấn tâm lý học đường chất lượng, hiệu quả, bài bản. Ông Linh đề xuất: Các cơ sở đào tạo sư phạm cần kết nối với nhiều chuyên gia tâm lý học đường quốc tế để ngành giáo dục có thể  tiếp thu kinh nghiệm hiện đại trong việc triển khai công tác này. Tuy nhiên, các chương trình nên Việt hóa cho phù hợp với điều kiện Việt Nam. Ông Linh cho rằng ngành giáo dục phải có một bộ tài liệu chuẩn về lĩnh vực tâm lý học đường.

Tại Hội thảo, Anbooks đã ra mắt Cẩm nang tâm lý Học đường (Dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên). Cẩm nang cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) giúp thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin. Cẩm nang mô tả chi tiết 16 triệu chứng bệnh – hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một hội thảo khoa học có được một sản phẩm dành cho cộng đồng ngay trong thời điểm diễn ra. Cẩm nang Tâm lý Học đường đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt và được đón nhận rất tích cực của các chuyên viên tâm lý, phụ huynh và giáo viên.

Trong khuôn khổ 3 ngày diễn ra hội thảo, đã có 2 bài thuyết trình, 2 bài báo cáo nghiên cứu, 12 tham luận được báo cáo trực tiếp tại 4 phiên tham luận, 7 khóa tập huấn kỹ năng và 4 bàn tròn thảo luận. Anbooks cũng mang đến một điểm nhấn quan trọng của hội thảo, đó là giúp kết nối các chuyên gia trong và ngoài nước, kết nối báo chí với chuyên gia, kết nối người tham dự với đơn vị tổ chức và các thành phần khác bằng Cổng Tương tác Thông Minh (SIC). Đã có 326 lượt quét vào cổng thông tin SIC, trong tổng số 250 người tham dự, có 100 lượt người kích hoạt nhận thông tin ngay tại hội thảo, đã có phản hồi cảm ơn và tương tác với chuyên gia trong ngày đầu tiên diễn ra hội thảo. Hơn 30 bài báo, phóng sự truyền hình, hàng trăm hình ảnh và tài liệu từ hội thảo cũng sẽ được cập nhật trên Cổng Tương tác Thông minh (SIC). Đặc biệt, Cổng Tương tác Thông minh sẽ được duy trì ngay cả sau khi hội thảo kết thúc nhằm kết nối hiệu quả các chuyên gia với báo chí, và giữa các chuyên gia với nhau.

Thông tin chi tiết về hội thảo, truy cập địa chỉ: http://hnue.edu.vn; www.anbooks.vn

Hội thảo Tâm lý Học đường lần thứ VI được sự tài trợ của: Quỹ Phát triển khoa học & Công nghệ Quốc gia (Nafosted), Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (Satra), Công ty TNHH Anbooks, cá nhân Tiến sĩ Lê Nguyên Phương.

Các thông tin liên quan khác:

Lịch sử hội thảo và đơn vị tổ chức: Kèm theo hình ảnh QR Code từ SIC

  • Về CASP- I: Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 bởi Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường tại Việt Nam (CASP-V), từ năm 2014 được đổi tên thành Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I).

CASP-I mà tiền thân là CASP-V là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được miễn thuế và được đăng ký tại bang California – Hoa Kỳ. Tổ chức này được TS. Lê Nguyên Phương cùng đồng sự sáng lập vào năm 2009 cùng với sự đồng thuận tham gia của 08 trường Đại học tại Hoa Kỳ, 07 trường Đại Học và Viện Tâm lý học tại Việt Nam với mong muốn xây dựng ngành, nghề, và dịch vụ Tâm lý Học đường tại Việt Nam và các nước đang phát triển khác; đồng thời thúc đẩy việc thực hiện chương trình đào tạo, thực hành nghề, và cung cấp dịch vụ Tâm lý Học đường với chất lượng tốt nhất. CASP-I đã lần lượt được lãnh đạo bởi những giảng viên, chuyên gia, trưởng khoa và viện trưởng đầu ngành uy tín của Việt Nam và Hoa Kỳ, hiện nay chủ tịch của hội là GS. TS. Michael Hass thuộc Đại học Chapman – Hoa Kỳ.

Trân trọng!


Xem thêm thông tin về Tọa đàm:

Bình luận