“Có một cơn đau mang tên trầm cảm”: 6 năm đồng hành với con điều trị trầm cảm.

Chiều 30.11, tại không gian Toong, số 8 Tràng Thi, Hà Nội, Công ty AnBooks đã ra mắt cuốn sách mang tên “Có một cơn đau mang tên trầm cảm”, của PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, kể về trải nghiệm 6 năm đồng hành với con điều trị bệnh trầm cảm.

Bằng những chia sẻ của người mẹ có con trai không may mắc bệnh trầm cảm, “Có một cơn đau mang tên trầm cảm” mô tả trung thực trải nghiệm của một người trong cuộc với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm đối phó với trầm cảm tới những người có bệnh và thân nhân của người bệnh, để từ đó có được những hiểu biết căn bản về căn bệnh và liệu pháp điều trị.

Tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa (trái) và nhà báo Tạ Bích Loan trong buổi giao lưu ra mắt sách

Bệnh trầm cảm qua mô tả của người mẹ rất dễ hiểu, dễ thấm, với 3 phần: Khi mây đen kéo đến; Bình an đi qua những nỗi đau; Sau mây đen là nắng ấm. 65 câu chuyện xoay quanh một thông điệp trở đi trở lại: Người trầm cảm rất cần chúng ta. Họ thực sự rất sợ phải đương đầu với trầm cảm một mình. 

Tác giả chia sẻ: “Khi con em chúng ta nói rằng chúng có vấn đề, nghĩa là chúng thực sự đau khổ, thực sự cần chúng ta giúp đỡ. Thậm chí, nếu chúng không nói ra được, mà đóng kín cửa, khóa trái mình trong phòng, khóc lóc không ngừng, lên án cha mẹ, hay ngược lại tự lên án bản thân chúng, hay đòi tự tử… thì chẳng phải chúng “làm màu” gì đâu, mà chúng đang kêu cứu!”.

TS. Nguyễn Thị Phương Hoa học chuyên ngành tâm lý học xã hội tại Đại học Tổng hợp Moscow, hiện là cố vấn của diễn đàn Beautiful Mind Việt Nam. Trong hơn một năm qua, chị cũng thực hiện các buổi chia sẻ, tư vấn, tham vấn cho nhiều người thân của người đang bị trầm cảm và cả những người đang bị bệnh trầm cảm.

Ngoài buổi giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách tại Hà Nội, tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa sẽ có các buổi giao lưu với độc giả Đà Nẵng vào sáng 5.12 (138 Nguyễn Thị Minh Khai), tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 8.12 (Đường sách Nguyễn Văn Bình) và tại Vũng Tàu tối 8.12 (Đường sách thành phố Vũng Tàu).

Tin và ảnh: Thái Minh, Báo Đại biểu Nhân dân

Bình luận