“Có một cơn đau mang tên trầm cảm” và góc nhìn người trong cuộc

Theo WHO, có hơn 400.000 người tự tử mỗi năm do trầm cảm, tức là cứ mỗi giờ lại có 45 người chọn cách từ giã cõi đời vì căn bệnh này. Một điều đặc biệt, bệnh trầm cảm không dễ dàng nhận biết, dù là căn bệnh gây chết người thứ hai sau bệnh tim mạch.

Trong làng giải trí Việt, nhiều nghệ sỹ từng có ý định tìm đến cái chết vì áp lực dư luận và biến cố cuộc sống. Thủy Tiên từng mắc bệnh trầm cảm nặng vì quá khứ bạo hành và xâm hại tình dục năm 10 tuổi. Hoa hậu chuyển giới Hương Giang nghĩ đến cái chết sau khi thực hiện xong phẫu thuật chuyển giới. NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Đan Trường, Văn Mai Hương, Ninh Dương Lan Ngọc đã từng chia sẻ có ý định chấm dứt cuộc sống vì bế tắc, khủng hoảng. Năm 2019, làng giải trí Hàn Quốc rúng động vì vụ tự tử của hai nữ thần tượng Suli và Goo Hara mắc trầm cảm khi phải đối mặt với bạo lực mạng.

ra mat "co mot con dau mang ten tram cam" va goc nhin nguoi trong cuoc hinh 3

PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa (người cầm mic), nhà báo Tạ Bích Loan và các khách mời tại chương trình.

Vậy trầm cảm thực sự là gì và làm sao để nhận biết được bệnh, hay làm sao để giúp người thân của chúng ta, hay giúp chính chúng ta? Mới đây, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa đã kể lại hành trình 6 năm đồng hành cùng con điều trị bệnh trầm cảm trong cuốn sách “Có một cơn đau mang tên trầm cảm!”.

Không phóng đại, không bi kịch hóa; vẫn bằng những chia sẻ của người mẹ có con trai không may mắc bệnh trầm cảm, cuốn sách mô tả trung thực trải nghiệm của “người trong cuộc” với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm đối phó với trầm cảm tới những người có bệnh và thân nhân của người bệnh, để từ đó có được những hiểu biết căn bản về căn bệnh và liệu pháp điều trị bệnh.

“Có một cơn đau mang tên trầm cảm” không phải là một cuốn sách nghiên cứu khoa học, cũng không phải là tiểu thuyết văn học. Cuốn sách là 65 câu chuyện của người mẹ có con bị trầm cảm với một thông điệp trở đi trở lại: người trầm cảm rất cần chúng ta. Những chi chép rất thật, giản dị khiến người đọc “vỡ” ra được nhiều điều về căn bệnh này. Không quá xa xôi, khó hiểu, bệnh trầm cảm qua mô tả của người mẹ rất dễ hiểu, dễ thấm.

ra mat "co mot con dau mang ten tram cam" va goc nhin nguoi trong cuoc hinh 4

Có một cơn đau mang tên trầm cảm – PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa

Nếu bạn đang ở tận cùng tuyệt vọng của căn bệnh trầm cảm; nếu người thân của bạn đang mắc kẹt trong những ngày u ám và chính bạn không biết phải tìm sự trợ giúp ở đâu, có lẽ cuốn sách này là một sự khởi đầu tốt

PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa là Tiến sĩ Tâm lý học xã hội tại Đại học Tổng hợp Moscow. Chị có một khoảng thời gian khá dài là Thực tập sinh Tâm lý học lâm sàng tại Trường Tâm lý học Thực hành Paris, thuộc Đại học Catholic, Paris, Pháp. Sau đó, có 3 năm hợp tác hướng dẫn thực tập sinh người Pháp tại Việt Nam. Chị được phong học hàm Phó Giáo sư vào năm 2010 và từng là Nghiên cứu viên, Giám đốc Trung tâm ứng dụng và thực nghiệm Tâm lý học, Viện Tâm lý học Việt Nam từ năm 1995-2001.

Chị hiện đang là cố vấn của diễn đàn Beautiful Mind Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích cung cấp kiến thức về: Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology); Sức khỏe tâm lý (Mental Health).

Theo Tố Uyên/VOV.VN

Bình luận