GIỚI THIỆU

CÂU CHUYỆN ANBOOKS

HÀNH TRÌNH QUAY TRỞ VỀ

Trải qua nhiều năm sống và làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, những người sáng lập Anbooks nhận ra rằng, tiếng nói sâu thẳm bên trong chúng ta, về việc chúng ta là ai, từ đâu đến, sinh ra để làm gì và muốn đi đến đâu, thật ra đã hình thành từ khi chúng ta còn rất nhỏ. Chỉ là quá mải mê theo dòng chảy cuộc sống, chúng ta quên mất tiếng nói bên trong của mình.

Hành trình Anbooks là hành trình quay trở về. Chúng tôi tìm kiếm và lắng nghe tiếng nói bên trong của mình, về ước mơ cống hiến phần công sức nhỏ bé cho sự phát triển tinh thần – tri thức – tâm hồn cho người dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Chúng tôi nghĩ rằng, hơn lúc nào hết, người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ và giới doanh nghiệp nhỏ rất cần tri thức kinh tế, rất cần bức tranh về kinh tế thế giới một cách chân thực, để chuẩn bị hành trang cho quá trình toàn cầu hóa. Và chúng tôi cũng hiểu rằng, hơn ai hết, những bậc tri thức Việt Nam đang sẵn sàng cho việc phụng sự đất nước bằng chính tri thức của mình. Họ đang chờ đợi để cống hiến.

Kết nối tri thức giữa những người Việt giỏi đang sinh sống tại Việt Nam và khắp trên thế giới với giới trẻ, doanh nghiệp nhỏ Việt Nam chính là ước mơ – là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Chúng tôi khát khao mang tri thức hữu dụng, gần gũi, dễ ứng dụng nhất cho người Việt.

Và sau đó, thông qua những người Việt giỏi, chúng tôi muốn giới thiệu đến thế giới một bức tranh đẹp về con người – đất nước Việt Nam. Đi khắp năm châu bốn biển với hành trang là những người Việt tử tế, chúng tôi nghĩ rằng những tác giả, những bậc tri thức này đã – đang và sẽ là những “đại sứ tiếp thị” Việt Nam đẹp đẽ nhất. Đó chính là lòng tự hào dân tộc của chúng tôi – những người thành lập nên Anbooks.

 

Chân dung người Việt giỏi và nỗ lực kết nối không ngừng

Khởi sự Anbooks với cuốn sách đầu tay “Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới” của tác giả Nguyễn Phi Vân, viết về bài học của 19 quốc gia trên thế giới, được chia thành 3 trục bài học: tầm nhìn, định vị, giá trị cốt lõi. Từng làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới trong 20 năm, tác giả Nguyễn Phi Vân được biết đến là một trong những chuyên gia về ngành Bán lẻ và Nhượng quyền hàng đầu thế giới. Năm 2015, chị Nguyễn Phi Vân được tổ chức Bán lẻ & nhượng quyền châu Á trao tặng danh hiệu “Lãnh đạo xuất sắc ngành bán lẻ & nhượng quyền châu Á”. Tháng 3/2016, cuốn sách được giới thiệu tại Hội sách TPHCM lần 8, tạo ra một hiệu ứng đặc biệt với báo chí. Tháng 5/2016, Anbooks cùng tác giả Nguyễn Phi Vân triển khai thử nghiệm chương trình Bật nút công dân toàn cầu tại TPHCM, sau đó, chương trình được công ty Mobifone 9 đồng hành triển khai đến 30 trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Chương trình cũng tiếp tục được triển khai tại Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai trong năm 2016. Kết thúc 2016, tổng cộng có 36 chương trình được diễn ra. Từ đây, tác giả Nguyễn Phi Vân và Bật nút công dân toàn cầu đã tạo ra một hiệu ứng đặc biệt về nhận thức, tư duy công dân toàn cầu cho khoảng 30.000 sinh viên, học sinh trực tiếp, và khoảng 6 triệu lượt thông tin gián tiếp qua 60 kênh truyền thông và mạng xã hội.

Tháng 1/2017, Anbooks ra mắt Sổ tay Ra Thế Giới, một tác phẩm được xem như cẩm nang Công dân toàn cầu cho giới trẻ.

Tháng 1/2017, Anbooks ra mắt Ủ một miền thơm của tác giả Vũ Thượng, cũng là tác giả lần đầu tiên viết sách, với thông điệp sống nhẹ lành, đơn giản, biết yêu thương chính mình là cách tốt nhất để yêu thương người khác.

Tháng 3/2017, Anbooks triển khai chương trình Cất cánh ra thế giới, tiếp nối tư duy công dân toàn cầu và kế hoạch hành động. Chương trình được phối hợp với NVHSV TPHCM; công ty phát hành sách Fahasa và các trường đại học khác.

Tháng 6/2017, Anbooks ra mắt cuốn sách Dạy con trong “hoang mang” của tiến sĩ Lê Nguyên Phương, người sáng lập tổ chức Liên hiệp Phát triển tâm lý học đường tại Việt Nam [Consortium to Advance School Psychology in Vietnam – CASP-V] vào năm 2009. Dạy con trong “hoang mang” là cuốn sách được xây dựng dựa trên trục các chủ đề của bố mẹ Việt Nam quan tâm về việc dạy con, được triển khai tham khảo bằng phương pháp khảo sát xã hội học. 29 chủ đề trong cuốn sách đã bám sát những khúc mắc trong việc dạy con của bố mẹ Việt, được phân tích với góc nhìn khoa học của một học giả có 15 năm làm việc và nghiên cứu lâm sàng trên hàng chục ngàn trẻ em ở các lứa tuổi từ mầm non đến vị thành niên. Cuốn sách đã tạo ra hiệu ứng xã hội đặc biệt vào nửa cuối năm 2017 và bán được 12.000 bản.

Tháng 9.2017, Anbooks ra mắt sách Nhìn. Hỏi. Rồi, Nhảy đi của tác giả Thi Anh Đào, người đồng sáng lập công ty quảng cáo trực tuyến Emeral Consulting, người được biết đến là một trong những gương mặt khởi nghiệp trẻ xuất sắc nhất Việt Nam, được vinh danh tại Forbes Under 30 năm 2015. Cô cũng là người Việt Nam đầu tiên được tạp chí Campaign Asia – Pacific vinh danh là một trong “40 gương mặt nữ tiêu biểu trong ngành truyền thông quảng cáo Châu Á Thái Bình Dương (Women to Watch). Ngay từ khi mới ra đời, cuốn sách đã tạo ra một hiệu ứng đặc biệt, được giới chuyên môn đánh giá cao, được giới thiệu bởi các nhà sư phạm uy tín (cộng đồng cha mẹ RMIT, nhóm Sách Hóa Nông Thôn…). Cuốn sách cũng được tái bản lần 1 ngay sau 2 tháng.

Tháng 12.2017, Anbooks táo bạo với quyết định in 10.000 bản sách thơ song ngữ Việt – Anh Con nít con nôi – Kiddie Kiddo ngay trong lần in đầu tiên. Con nít con nôi – Kiddie Kiddo là sản phẩm đầu tiên của Ankids, thương hiệu sách dành riêng cho thiếu nhi, được ra đời bởi nhóm các tác giả trẻ và tâm huyết của Anbooks. Đây cũng là định hướng mới mà Anbooks hướng đến trong 5 năm tới: xây dựng nhóm các tác giả trong trẻo – thú vị – hiện đại để thực hiện những ấn phẩm đậm chất trẻ thơ cho các độc giả nhí. Anbooks mong muốn rằng, cùng với sự lớn lên của Ankids, sẽ có một thế hệ thiếu nhi mê đọc sách không chỉ vì được người lớn hướng dẫn cho đọc, mà chính là các em tự tìm đến sách, mong chờ sách, hơn nữa còn có thể tự sáng tác sách. Con nít con nôi – Kiddie Kiddo được ra mắt vào đúng dịp tết Nguyên Đán với hình thức Phong bì Lì Xì Tết với mong muốn gửi gắm đến bố mẹ, ông bà thông điệp: ngoài giá trị vật chất, các bạn nhỏ xứng đáng được lì xì một giá trị lớn hơn, đó là Tình yêu cuộc sống thông qua tình cảm gắn bó thân thương với những người thân, thiên nhiên hay các vật dụng gần gũi.

Tháng 1.2018, tiếp tục thành công của Dạy con trong “hoang mang”, Anbooks và tiến sĩ Lê Nguyên Phương ra mắt Dạy con trong “hoang mang” 2, tiếp tục thông điệp “Chuyển hóa chính mình để giáo dục trẻ thơ”. Cuốn sách vẫn là 29 bài viết dựa trên các trục chủ để mà bố mẹ Việt quan tâm, gửi thắc mắc và cần hỗ trợ, nhưng các chủ đề trong Dạy con trong “hoang mang” 2 được mở rộng hơn nhiều so với Dạy con trong “hoang mang” 1, từ gia đình đến nhà trường, từ gia đình đến xã hội. Nếu “Để con nhảy múa” đề cập đến hiện tượng các bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng và khuôn phép lên con mình, khiến con không được tự do sáng tạo và thoải mái như chính con đáng có, đến những câu chuyện lớn về nhân sinh quan của đời người như “Công ơn dưỡng dục”, nói về mối tương quan giữa con người với thế giới, với vạn vật, hay “Muối của đất công chính”, nói về ý thức liêm chính trong xã hội có thể bắt đầu từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Với triết lý kết nối những giá trị tử tế giữa người đọc và tác giả, Anbooks là đơn vị làm sách đầu tiên ứng dụng công nghệ 4.0 vào sách. Ứng dụng Sách tương tác thông minh – Social Books tạo nên “đám mây thông tin” dành riêng cho độc giả. Với Social Books, chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR code trên cuốn sách, người đọc sẽ nắm thông tin đa dạng về nhà xuất bản, tác giả, đánh giá của bạn đọc, đánh giá của báo chí và các đơn vị chuyên môn, một số trích đoạn hay,… Như vậy, người đọc dễ dàng lựa chọn cuốn sách phù hợp với mình giữa “một rừng” sách trên thị trường.

Hơn nữa, Social Books cũng tạo nên cánh cổng tương tác 4 chiều mà tại đó bạn đọc có thể kết nối, tương tác với tác giả, nhà xuất bản, đồng thời tương tác với những bạn đọc khác trong cộng đồng. Bạn đọc cũng có thể sử dụng tính năng phản hồi để đổi – trả sách trực tiếp với nhà sản xuất (nếu cần) mà không phải chờ đợi thông qua kênh phân phối, đồng thời cũng có thể đăng ký nhận các thông tin từ cổng chăm sóc độc giả của Anbooks: thông tin sách mới, tọa đàm, livestream của tác giả về chủ đề trong sách, hoặc nhận quà tặng từ các đối tác của Anbooks…

Dựa trên nền tảng Social Books, Anbooks đã kết hợp với ekip sản xuất Chat với Mozart 2 để xây dựng và phát triển nên Social Music – Nền tảng tương tác cho âm nhạc số. Vào ngày 18.01.2018, Social Music ra mắt cộng đồng người nghe nhạc trong sự kiện chào làng nhạc Việt sau 12 năm của Chat với Mozart 2.

Sau hai năm thành lập và phát triển, số đầu sách mà Anbooks xuất bản chưa đếm đủ trên mười đầu ngón tay, nhưng những tác phẩm này luôn được đón nhận một cách chân thành từ độc giả; được tin tưởng và đồng hành bởi những tác giả và các cơ quan truyền thông – báo đài – những cá nhân các anh chị có ảnh hưởng trên cộng đồng mạng xã hội, những điều này làm nên thương hiệu của Anbooks. Hành trình tri thức không biên giới ấy như chính thông điệp của công ty, là hành trình tìm kiếm và phát triển tri thức, như cánh chim miệt mài bay trên bầu trời tri thức rộng lớn, với tinh thần tự do và khám phá không ngừng, chúng tôi làm công việc của người đi tìm kiếm, gieo trồng và phát triển hạt giống tri thức, với ước mong góp chút công sức nhỏ nhoi cho sự phát triển của tri thức Việt Nam và thế giới”.

Chúng tôi sẽ giữ vững tinh thần khởi sự này cho mỗi cuốn sách mới chào đời với logo Anbooks, và mong ước nhận tiếp tục được sự hỗ trợ – tin yêu của quý tác giả, quý bạn đọc, quý đối tác, quý bạn bè. Trân trọng cảm ơn!

 

Trân trọng cảm ơn!

Thành viên sáng lập Anbooks

Ngô Phương Thảo