NXB Tổng hợp TP. HCM

Để Khát vọng dẫn lối

Rèn luyện chí kiên cường hậu Covid -19 Hành trình của một cậu bé bán báo trở thành lãnh đạo tập đoàn tỷ đô. Triết…

Nhìn lại, thấy xa hơn

Nếu có một mối lo nào đó ở Việt Nam thường xuyên trở thành nỗi ưu tư của xã hội thì mối lo ấy là giáo dục. Nhìn lại, thấy xa hơn của Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam không phải là một cuốn sách về giáo dục nhưng có thể tìm ra lời giải cho ưu tư ấy. Cuốn sách là tập hợp chọn lọc những bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí trong nước trong hơn mười năm qua, từ sau cuốn sách Toàn cầu hóa và sự tồn vong của nhà nước năm 2002 viết theo đặt hàng của EU, khi ông đang là giáo sư ở trường đại học lừng danh Humboldt của Đức.

Không nổi tiếng cũng đâu có sao!

Học phải chọn ngành và trường “danh giá”. Đi làm cũng phải chọn chỗ “danh giá”. Cuộc đời sẽ vô nghĩa nếu không làm được những điều phi thường. Đó là những tham vọng có thể bắt gặp ở bất kỳ người trẻ nào hiện nay; nhưng đằng sau đó cũng là những hoang mang của họ trước lựa chọn cuộc đời: Mình là ai, mình muốn gì, và mình đang ở đâu trong cuộc đời này?

Ủ Một Miền Thơm

Ủ Một Miền Thơm là một “cuốn sách lặng lẽ” viết về những chiêm nghiệm đời sống của một người đã qua ngưỡng bốn mươi, một người tự nhận mình đã “bắt đầu hành trình của chính mình” được vài năm. Từ bỏ cuộc đời của một phóng viên – cây bút tự do kỳ cựu (anh bắt đầu viết báo năm 1994), để sống cuộc đời khác đơn giản hơn nhiều, anh gọi đó là cuộc đời tỉnh thức. Anh bắt đầu ngồi thiền, học Dịch. Anh là Vũ Thượng.

Dạy con trong “hoang mang” II

“Khi viết bộ Dạy con trong “hoang mang”, điều mong muốn duy nhất của tôi là thế hệ con cháu của chúng ta không phải gánh chịu những khổ đau mà chúng ta đã và đang trải qua. Khổ đau đó một phần vì những vô minh của thế hệ đi trước, nhưng “tiên trách kỷ, hậu trách bỉ”, nó cũng là hậu quả của những vô minh của chúng ta, những di sản mà với tinh thần trách nhiệm, chúng ta phải thừa nhận và cùng bắt tay nhau để giải quyết. Và chúng ta chỉ có thể giải quyết những di sản đó khi thân tâm chúng ta được chuyển hóa để có thể sống mỗi ngày mỗi “sáng suốt, định tĩnh, và trong lành” hơn”.

Dạy con trong “hoang mang”

Cuốn sách khơi gợi trách nhiệm “gạn đục khơi trong” của trí thức Việt Nam, những người chịu trách nhiệm lớn trong dòng chảy tri thức nước nhà, cũng giúp phần nào trong việc nối liền những “đứt gãy thế hệ” vốn đang hiện hữu trong lòng mỗi gia đình Việt Nam, nơi có sự khác biệt lớn giữa thế hệ bố mẹ trẻ Việt Nam và thế hệ ông bà nội ngoại.

Sổ Tay Ra Thế Giới

Nếu “Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới” là cuốn sách đặt lại một khái niệm hoàn toàn mới về “công dân toàn cầu”, gợi mở một tư duy, một tầm nhìn khác cho thế hệ bạn trẻ Việt Nam, thì Sổ Tay Ra Thế Giới chính là cẩm nang hướng dẫn, một cái nắm tay động viên và truyền năng lượng cho bạn trẻ Việt Nam trên hành trình “băng đồng ra thế giới”.

Như tác giả đã chia sẻ: Có lẽ chưa bao giờ trên thế giới mà sự phá vỡ những nguyên tắc, trật tự, ngành nghề truyền thống lại mạnh mẽ như bây giờ, trong sự chuyển biến của cái gọi là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Bạn cứ thử ngẫm nghĩ xem? Uber, công ty taxi lớn nhất thế giới, không sở hữu chiếc taxi nào. Facebook, công ty truyền thông lớn nhất thế giới, không sản xuất bất kỳ nội dung nào. Alibaba, công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, không sở hữu bất kỳ hàng hóa nào. Air Bnb, công ty cung cấp dịch vụ lưu trú lớn nhất thế giới, không sở hữu bất kỳ khách sạn hay nhà nghỉ nào… Những chuyển đổi đó làm thay đổi tận gốc rễ cách mà chúng ta sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh.

Và trong dòng chảy đó, ta chỉ còn một lựa chọn là học lại, học tiếp, học nâng cao và không ngừng học hỏi, phát triển bản thân chỉ để theo kịp với những thay đổi mang tính nền tảng của nhân loại, chỉ để không bị bỏ lại phía sau trên hành trình thế giới vươn mình về phía trước”.