Những điểm nhấn của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI

Đây sẽ là Hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới mà các đối tượng tham dự được tương tác chủ động với mọi thông tin liên quan đến hội thảo một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng.


Từ ngày 31.07.2018 đến ngày 02.08.2018, Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI sẽ được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc đảm bảo sức khoẻ tâm lý cho học sinh và gia đình”, tiếp nối thành công của năm kỳ hội thảo trước.

Hội thảo do CASP-I (Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế) và Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Hội thảo có mục tiêu trao đổi học thuật: Công bố các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực tâm lý học trường học; phát triển tâm lý học trường học; kết nối, vận động các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông, các chuyên gia/các chuyên viên tâm lý, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, giáo viên phổ thông và các bậc cha mẹ trong và ngoài nước trong việc xây dựng, quy hoạch, phát triển ngành, nghề, dịch vụ tâm lý học trường học tại Việt Nam và trên thế giới.

Dự kiến sẽ có khoảng 400 người tham dự hội thảo, trong đó có 04 chuyên gia tâm lý hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, 10 chuyên gia khác đến từ các nước châu Á, 200 – 300 chuyên gia trong nước; cũng như hàng trăm phụ huynh học sinh.

Hội thảo Tâm lý Học đường lần thứ VI được gọi là Hội thảo Tương Tác Thông minh – Smart Interactive Conference (SIC), dựa trên nền tảng kết nối (platform) thông qua công cụ “QR code biến đổi”. Đây sẽ là Hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới mà các đối tượng tham dự được tương tác chủ động với mọi thông tin liên quan đến hội thảo một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng cách quét mã QR đơn giản mà không cần đăng nhập vào website hay tải bất kỳ một phần mềm nào. Đặc biệt, người tham dự có thể tương tác trực tiếp với ban tổ chức và các chuyên gia thông qua chức năng gửi phản hồi về Cổng tương tác. Cổng thông tin SIC là cánh cửa mở ra thông tin, kiến thức chuyên môn, tương tác đa chiều giữa giới chuyên gia, giới báo chí và cộng đồng. Thông qua SIC, các bên liên quan đến hội thảo có thể tương tác trực tiếp với nhau và dễ dàng tìm kiếm các tư liệu chuyên môn dễ dàng, thuận lợi.

Hội thảo cũng có điểm nhấn quan trọng là các bàn tròn dành riêng cho phụ huynh, sinh viên, báo chí, và chuyên gia. Tại đây, mọi người có thể thảo luận trực tiếp với nhau về các nội dung: Những lưu ý của phụ huynh trong vai trò bảo vệ và vận động chính sách cho con em khuyết tật; Các trường giới thiệu những chương trình đào tạo tâm lý học đường hiện nay cho sinh viên; Các ban giám hiệu trình bày việc xây dựng phòng tham vấn học đường trong nhà trường; Đặc biệt, bàn tròn cho giới truyền thông sẽ thảo luận về việc tác nghiệp báo chí – truyền thông ở lĩnh vực tâm lý học đường, sức khỏe tâm thần, giáo dục đặc biệt. Bàn tròn này đặc biệt nhấn mạnh đến những sai sót thường gặp, những từ ngữ chuyên môn chính xác, những nguyên tắc quan trọng cần biết trong việc tương tác giữa báo chí – truyền thông với nhân vật và vấn đề liên quan đến mảng chủ đề này.

Lần đầu tiên trên thế giới, một hội thảo khoa học có sản phẩm trực tiếp cho cộng đồng được phát hành ngay tại hội thảo. Được sự đồng thuận của Ban chuyên môn – Ban tổ chức, nhóm chuyên gia thuộc CASP-I đã soạn thảo Cẩm nang tâm lý học đường, nhằm hướng dẫn cho phụ huynh – thầy cô giáo cách nhận biết 16 triệu chứng bệnh – hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, phương pháp khắc phục. Cẩm nang cũng cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) để thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, đảm bảo tính chính xác – khoa học. Đây là một tài liệu quan trọng cho ngành tâm lý học đường tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Trong khuôn khổ của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI, sẽ có một buổi toạ đàm và các khóa tập huấn ngắn hạn được triển khai ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17.08, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu – học tập của khối chuyên viên tâm lý học đường, giáo viên và phụ huynh tại khu vực TPHCM. Chương trình có chủ đề: “Cha mẹ và thầy cô: Chuyển hoá vì thế hệ tương lai”. Chương trình tọa đàm và các khóa tập huấn sẽ diễn ra tại Tòa nhà TTC, số 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM (từ 7.30 – 17.30 ngày 17.08.2018).. Nội dung các khóa tập huấn nói về Ứng dụng phương pháp chánh niệm trong lớp học (TS Lê Nguyên Phương – từ Hoa Lỳ); Kỹ năng xây dựng lớp học hạnh phúc dựa trên cơ sở tâm lý học trường học (PGS. TS. Trần Thị Lệ Thu)

Với sự hỗ trợ triển khai của Anbooks – đơn vị đầu tiên trong ngành xuất bản ứng dụng công nghệ vào tương tác với độc giả; Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI sẽ là Hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ vào việc tương tác trực tiếp giữa giới chuyên gia và cộng đồng thông qua giải pháp Hội Thảo Tương Tác Thông Minh. Đây cũng là hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới có sản phẩm khoa học phổ thông để cộng đồng dễ dàng ứng dụng, qua hình thức bộ Cẩm nang Tâm lý Học đường được phát hành trong kỳ hội thảo. Hội thảo cũng được các đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để triển khai hiệu quả.

 

Bình luận