Ra mắt bộ Chuyện kể âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ với bố mẹ Việt về khát khao tìm một phương pháp dạy con phù hợp với văn hóa – truyền thống Việt, nhưng đảm bảo tính thời đại và hội nhập toàn cầu; đồng cảm với bố mẹ Việt về nỗi thương nhớ ký ức xưa cũ, muốn truyền cho con hơi ấm của tình quê hương, tình thương gia đình và những điều, những vật gần gũi, giản dị; chia sẻ với bố mẹ Việt về nỗi lo “máy hóa”, khi nhìn thấy những đứa trẻ ngày một sớm hơn, lệ thuộc vào máy tính bảng, điện thoại thông minh; chia sẻ với những thầy cô giáo, những cha mẹ khao khát tìm những bài thơ, bài hát để cùng hát, cùng chơi với con em mình, Anbooks trân trọng giới thiệu một kết quả lao động mới của nhà Anbooks – Ankids: bộ Chuyện kể âm nhạc song ngữ Việt – Anh: Câu chuyện bên thùng giấy – Kitten in the carton; Chuyện bầy heo của bà – Grandma’s Piglets.

Combo Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Sách “chuyện kể âm nhạc” là thể loại sách hỗ trợ kể chuyện; trong đó, sử dụng các ca khúc nhỏ có cùng mô-típ làm lời thoại cho nhân vật hoặc cho âm thanh xuất hiện trong bối cảnh, đồng thời sử dụng các câu thơ có vần điệu làm lời dẫn hay lời kể. Các giai điệu và tiết tấu dùng để kể đều có bản kí âm ngay trong sách. Để dễ nhớ bài hát, trong mỗi góc bên dưới sách còn có mã QR liên kết với kênh Youtube có nội dung tương ứng với giai điệu, tiết tấu của mỗi trang sách do chính tác giả thể hiện. Đây là kết quả của một quá trình sáng tạo vượt qua các hình thức thông thường của sách. Các kỹ thuật, công nghệ và các bước kết hợp giữa các bên liên quan để tạo ra thành phẩm không hề khó khăn, chỉ đơn giản là ưu hóa những chất liệu nghệ thuật cho gần gũi, dễ ứng dụng cho bố mẹ và các bé.

Chuyện bầy heo của bà – Grandma’s Piglets

Bộ Chuyện kể âm nhạc là tác phẩm lấy cảm hứng từ việc quan sát con trai đầu lòng của tác giả Trần Tấn Sâm, cùng với sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với quan điểm: “Giáo dục là sự hỗ trợ cho cuộc sống của đối tượng giáo dục” (là “hỗ trợ” mà không phải là “dạy”, là “cuộc sống” mà không chỉ là “cuộc sống sau này”). Từng lời thơ giản dị, từng đoạn nhạc ấm áp tươi vui xuyên suốt trong bộ sách không chỉ là nghệ thuật đơn thuần mà còn là những nội dung hỗ trợ cho trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và cảm thụ âm nhạc.

Follow the Child – Dõi theo con trẻ, triết lý giáo dục này đã được thể hiện trong tác phẩm bằng sự dẫn dắt chủ động của nhân vật “Bé” xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, cùng với sự hiện diện có tính chất hỗ trợ kịp thời, đầy tin cậy của người lớn ở xung quanh. Nét đẹp cuộc sống người Việt, từ thành thị hiện đại trong Chuyện bên thùng giấy – Kittens in the carton, đến sự dân dã chốn thôn quê trong Chuyện bầy heo của bà – Grandma’s Piglets, đều được tác giả Trần Tấn Sâm thể hiện tự nhiên, khéo léo với những chiếc lá môn, bầy heo ủn ỉn, những toa tàu với tiếng còi tàu quen thuộc, hay bên trong chiếc thùng giấy ngoài công viên có… một con mèo. Những đoạn đối thoại dễ dàng tìm thấy ở đời thường của bất cứ bố mẹ Việt nào với con của mình:

“Mẹ ơi! Em mèo đói
Em mèo đói, mẹ ơi!
Mèo đang xin cơm tối,
Xin theo với con chơi.
Mẹ ơi, mèo không nói
Nhưng con biết, mẹ ơi:
Mèo đang xin cơm tối
Với theo con vui đùa”
Mẹ lặng im thầm nhủ:
“Công việc mẹ lu bu,
Sáng mịt đến tối mù,
Mèo thì đang tuổi bú,
Thời gian chăm sao đủ!?”
Sau một lúc ngần ngừ,
Mẹ cất tiếng ôn nhu:
Mèo con đang còn nhỏ
Nên mẹ rất là lo:
Việc trông nom, coi ngó,
Chăm khi đói, khi no.
Làm sao chăm thêm nó,
Bên bao thứ phải lo!?
Thời gian mẹ không có
Biết ai lo cho mèo?

Câu chuyện bên thùng giấy – Kitten in the carton

Hẳn nhiều bố mẹ đã gặp phải tình huống này, và hy vọng sẽ mang lại sự ngạc nhiên, đồng cảm của bố mẹ khi nhân vật “Bé” chủ động giải quyết vấn đề. Dạy con trở thành một người hữu dụng đã khó, dạy con trở thành một người hữu dụng hạnh phúc còn khó hơn vạn lần. Với những tìm tòi, sáng tạo nhỏ nhoi này, nhà An ước mong gửi đến một lời sẻ chia, đồng cảm với bố mẹ Việt, và một món quà đặc biệt dành riêng cho các thiên thần nhỏ Việt Nam, những bạn nhỏ từ 0 – 6 tuổi, trong mùa Xuân Kỷ Hợi.

Anbooks

 

 

 

 

 

Bình luận