TCBC | Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỘI THẢO TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUỐC TẾ LẦN THỨ VI

Lan tỏa khoa học để phát triển cộng đồng

Chủ đề: Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc Đảm bảo Sức Khỏe Tâm lý cho Học sinh và Gia đình

Kính thưa quý anh chị phóng viên, biên tập viên báo đài,

Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I) kết hợp với một số trường đại học thành viên có uy tín trong nước đã tổ chức 5 lần hội thảo chuyên môn về ngành Tâm lý Học đường (2 năm/lần) kể từ năm 2009 – 2016. Chuỗi hội thảo này đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy sự hình thành, phát triển ngành, nghề, và dịch vụ Tâm lý Học đường tại Việt Nam, được báo chí, giới chuyên môn trong và ngoài nước ghi nhận.

Tiếp nối thành công của các hội thảo trước, từ ngày 31.07.2018 đến ngày 02.08.2018, Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI sẽ được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc Đảm bảo Sức khoẻ Tâm lý cho Học sinh và Gia đình”. Hội thảo được tổ chức bởi CASP-I (Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế) và Đại học Sư phạm Hà Nội, với sự hỗ trợ triển khai của Công ty TNHH Anbooks trong vai trò xã hội hóa hoạt động hội thảo và truyền thông rộng rãi đến cộng đồng.

Thời gian diễn ra Hội thảo: Ngày 1.8.2018 – 2.8.2018.

Địa điểm: Hội trường 11/10; Hội trường K; Khu nhà V Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI dự kiến sẽ diễn ra từ 01/08/2018 – 03/08/2018, tại Hà Nội.

I. Các đặc điểm chính và hoạt động của hội thảo:

1. Mục tiêu hội thảo:

 • Trao đổi học thuật: Công bố các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực tâm lý học trường học.
 • Phát triển tâm lý học trường học: Kết nối, vận động các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông, các chuyên gia/các chuyên viên tâm lý, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, giáo viên phổ thông và các bậc cha mẹ trong và ngoài nước trong việc xây dựng, quy hoạch, phát triển ngành, nghề, dịch vụ tâm lý học trường học tại Việt Nam và trên thế giới.

2. Quy mô:

Dự kiến có khoảng 400 người tham dự, trong đó có 04 chuyên gia tâm lý hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, 10 chuyên gia khác đến từ các nước châu Á, 200 – 300 chuyên gia trong nước; bên cạnh đó có khoảng 100 – 150 phụ huynh, 15 – 20 đơn vị báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, cùng với các khách mời quan tâm đến giáo dục và phát triển cộng đồng. Hội thảo cũng có sự tham dự của đại diện các Bộ –  Ban ngành có liên quan: Bộ Giáo dục Đào tạo; Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Vụ Giáo dục Chính trị – Công tác học sinh sinh viên.

3. Nội dung hoạt động:

Có 04 nội dung hoạt động tại Hội thảo.

3.1. Bài thuyết trình của 02 chuyên gia đầu ngành quốc tế về Tâm lý học trường học và sức khỏe tinh thần của gia đình:

Tiến sĩ John J. Murphy: Giáo sư đầu ngành về Thực hành Tập trung vào Giải pháp – Diễn giả & Nhà đào tạo hàng đầu thế giới về sức khoẻ tâm thần. Ông sẽ có bài thuyết trình với tiêu đề: “Điều Duy Nhất” để trở thành một Chuyên gia Tâm lý Học đường giỏi hơn; Thời gian diễn ra: 9:20 – 11:10, ngày 01.08.2018
Tiến sĩ Joseph M. Cervantes: Giáo sư đầu ngành về Tâm lý học Cộng đồng – Lâm sàng, sẽ trình bày bài tham luận chính với tiêu đề: Tâm linh và Sức khoẻ: Những Ngụ ý cho sự An lạc Tinh thần của gia đình.
Thời gian diễn ra: 9:20 – 11:10, ngày 01.08.2018

3.2. Có 04 phiên tham luận:

32 bài tham luận thuộc 04 tiểu ban trình bày về các chủ đề khác nhau của các chuyên gia/chuyên viên Việt Nam.

Thời gian diễn ra: 13:30 – 17:00, ngày 01.08.2018.

3.3. Bàn tròn thảo luận:

Là diễn đàn mở cho nhiều đối tượng khác nhau (giáo viên, sinh viên, phụ huynh, báo chí…) trao đổi về việc xây dựng, đào tạo và phát triển ngành, phát triển nghề và cung cấp dịch vụ Tâm lý Học đường chất lượng tại Việt Nam với các chủ đề:

 • “Thuận lợi và thách thức trong việc xây dựng phòng Tâm lý Học đường tại trường phổ thông”
 • “Hãy trở thành một chuyên gia Tâm lý Học đường”
 • “Vai trò của phụ huynh trong việc vận động quyền lợi cho con em khuyết tật”
 • “Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về Tâm lý Học đường”
  Thời gian diễn ra: 8:30 – 11:30, ngày 02.08.2018

3.4. Tập huấn kỹ năng:

Là các lớp đào tạo kỹ năng thực tiễn mang tính ứng dụng không ngoài mục đích phát triển ngành Tâm lý Học đường tại Việt Nam, gồm có:

 • Tham vấn tập trung vào giải pháp trong trường học: Kỹ năng thực hành và chiến lược.
 • Kỹ năng xây dựng lớp học hạnh phúc dựa trên cơ sở tâm lý học trường học.
 • Đánh giá chức năng hành vi.
 • Sử dụng định hình trường hợp trong tâm lý trị liệu.
 • Ứng dụng phương pháp Chánh niệm trong lớp học.
 • Đàm thoại có mục đích: Phỏng vấn hiệu quả để đánh giá.
 • Phỏng vấn lâm sàng: Chấn thương não.
  Thời gian diễn ra: 13:30 – 16:30 ngày 02.08.2018

II. Điểm nhấn của hội thảo:

1. Hội thảo Tương tác Thông minh (SIC): 

Hội thảo Tâm lý Học đường lần thứ VI được gọi là Hội thảo Tương Tác Thông minh – Smart Interactive Conference (SIC), dựa trên nền tảng kết nối (platform) thông qua công cụ “QR code biến đổi”.

Đây sẽ là Hội thảo Khoa học đầu tiên trên thế giới mà các đối tượng tham dự được tương tác chủ động với mọi thông tin liên quan đến hội thảo một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng cách quét mã QR đơn giản mà không cần đăng nhập vào website hay tải bất kỳ một phần mềm nào. Đặc biệt, người tham dự có thể tương tác trực tiếp với ban tổ chức và các chuyên gia thông qua chức năng gửi phản hồi về Cổng tương tác. Cổng thông tin SIC là cánh cửa mở ra thông tin, kiến thức chuyên môn, tương tác đa chiều giữa giới chuyên gia, giới báo chí và cộng đồng. Thông qua SIC, các bên liên quan đến hội thảo có thể tương tác trực tiếp với nhau và dễ dàng tìm kiếm các tư liệu chuyên môn dễ dàng, thuận lợi.

2. Bàn tròn thảo luận dành cho phụ huynh, giáo viên, sinh viên và các cơ quan truyền thông về các vấn đề liên quan đến tâm lý học đường:

Hội thảo cũng có điểm nhấn quan trọng là các bàn tròn dành riêng cho phụ huynh, sinh viên, báo chí, và chuyên gia. Tại đây, mọi người có thể thảo luận trực tiếp với nhau về các nội dung: Những lưu ý của phụ huynh trong vai trò bảo vệ và vận động chính sách cho con em khuyết tật; Các trường giới thiệu những chương trình đào tạo tâm lý học đường hiện nay cho sinh viên; Các ban giám hiệu trình bày việc xây dựng phòng tham vấn học đường trong nhà trường; Đặc biệt, bàn tròn cho giới truyền thông sẽ thảo luận về việc tác nghiệp báo chí – truyền thông ở lĩnh vực tâm lý học đường, sức khỏe tâm thần, giáo dục đặc biệt. Bàn tròn này đặc biệt nhấn mạnh đến những sai sót thường gặp, những từ ngữ chuyên môn chính xác, những nguyên tắc quan trọng cần biết trong việc tương tác giữa báo chí – truyền thông với nhân vật và vấn đề liên quan đến mảng chủ đề này.

3. Cẩm nang tâm lý học đường:

Lần đầu tiên trên thế giới, một hội thảo khoa học có sản phẩm trực tiếp cho cộng đồng được phát hành ngay tại hội thảo. Được sự đồng thuận của Ban chuyên môn – Ban tổ chức, nhóm chuyên gia thuộc CASP-I đã soạn thảo Cẩm nang tâm lý học đường, nhằm hướng dẫn cho phụ huynh – thầy cô giáo cách nhận biết 16 triệu chứng bệnh – hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, phương pháp khắc phục. Cẩm nang cũng cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) để thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, đảm bảo tính chính xác – khoa học. Đây là một tài liệu quan trọng cho ngành tâm lý học đường tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

4. Mở rộng quy mô cho TPHCM:

Trong khuôn khổ của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI, sẽ có một buổi toạ đàm và các khóa tập huấn ngắn hạn [mini-skill workshop] được triển khai ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17.08.2018 bởi sự hợp tác đồng tổ chức của CASP-I, Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), và Công ty TNHH Anbooks với chủ đề: “Cha Mẹ và Thầy Cô: Chuyển hoá vì thế hệ tương lai”. Chương trình tọa đàm và các khóa tập huấn sẽ diễn ra tại địa điểm: Tòa nhà TTC, số 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM (từ 7.30 – 17.30 ngày 17.08.2018). Đây là một nỗ lực quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu nghiên cứu – học tập của khối chuyên viên tâm lý học đường, giáo viên và phụ huynh tại khu vực TPHCM.

5. Nội dung các khóa tập huấn:

 • Ứng dụng phương pháp chánh niệm trong lớp học (TS Lê Nguyên Phương);
 • Kỹ năng xây dựng lớp học hạnh phúc dựa trên cơ sở tâm lý học trường học (PGS. TS. Trần Thị Lệ Thu)

6. Kết hợp giữa khoa học và cộng đồng bằng các nguồn lực xã hội và công nghệ:

Với sự hỗ trợ triển khai của Anbooks – đơn vị đầu tiên trong ngành xuất bản ứng dụng công nghệ vào tương tác với độc giả; Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI sẽ là Hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ vào việc tương tác trực tiếp giữa giới chuyên gia và cộng đồng thông qua giải pháp Hội Thảo Tương Tác Thông Minh (Smart Interactive Conference – SIC). Đây cũng là hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới có sản phẩm khoa học phổ thông để cộng đồng dễ dàng ứng dụng, qua hình thức bộ Cẩm nang Tâm lý Học đường được phát hành trong kỳ hội thảo. Hội thảo cũng được các đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để triển khai hiệu quả.

Thông tin chi tiết về hội thảo, truy cập địa chỉ: http://hnue.edu.vn; www.anbooks.vn

Hội thảo Tâm lý Học đường lần thứ VI được sự tài trợ của: Quỹ phát triển khoa học & công nghệ Quốc gia (Nafosted), Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (Satra), Công ty TNHH Anbooks, cá nhân Tiến sĩ Lê Nguyên Phương.

III. Các thông tin liên quan khác:

Lịch sử hội thảo và đơn vị tổ chức:

Về CASP- I:
Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 bởi Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường tại Việt Nam (CASP-V), từ năm 2014 được đổi tên thành Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I).

CASP-I (tiền thân là CASP-V) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được miễn thuế và được đăng ký tại bang California – Hoa Kỳ. Tổ chức này được TS. Lê Nguyên Phương cùng đồng sự sáng lập vào năm 2009 cùng với sự đồng thuận tham gia của 08 trường Đại học tại Hoa Kỳ, 07 trường Đại học và Viện tâm lý học tại Việt Nam với mong muốn xây dựng ngành, nghề, và dịch vụ tâm lý học đường tại Việt Nam và các nước đang phát triển khác; đồng thời thúc đẩy việc thực hiện chương trình đào tạo, thực hành nghề, và cung cấp dịch vụ tâm lý học đường với chất lượng tốt nhất. CASP-I đã lần lượt được lãnh đạo bởi những giảng viên, chuyên gia, trưởng khoa và viện trưởng đầu ngành uy tín của Việt Nam và Hoa Kỳ, hiện nay chủ tịch của CASP-I là GS. TS. Michael Hass thuộc Đại học Chapman – Hoa Kỳ.

Xem thêm thông tin về Hội thảo:

 


Thay mặt BTC, rất mong được đón tiếp quý anh chị phóng viên – biên tập viên báo đài quan tâm tham dự sự kiện. Chúng tôi mong muốn được phục vụ quý anh chị tại 2 điểm nội dung quan trọng:

– Lễ khai mạc (9:00 – 11:30 ngày 01.08.2018)

– Bàn tròn dành cho giới truyền thông (08:30 – 11:30 ngày 02.08.2018)

Anbooks là đơn vị phụ trách truyền thông chính tại hội thảo, rất sẵn lòng cung cấp tư liệu và kết nối chuyên gia phục vụ quá trình tác nghiệp cho quý anh chị.

Trân trọng!


Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Đại học Sư phạm Hà Nội – Đơn vị Tổ chức

Ms.Lê Minh Nguyệt

Điện thoại: 0912 056 435

Email: nguyet.daihocsupham@gmail.com

Anbooks – Đơn vị Hỗ trợ Triển Khai

Trưởng ban truyền thông

Ms.Ngô Phương Thảo

Điện thoại: 0909 150 909

Email: phuongthao.ngo99@gmail.com

 

Bình luận