Anbooks

Có một cơn đau mang tên trầm cảm

Thật khó mô tả nỗi đau mà trầm cảm gây ra cho người thân yêu của chúng ta. Bởi chỉ khi ngã vào nó rồi, ta mới biết nó đáng sợ, và xấu xí đến nhường nào. Hành trình đồng hành cùng người thân vượt qua trầm cảm thật khó khăn và đầy thách thức. Nếu bạn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi nghĩ “Có một cơn đau mang tên trầm cảm” là một khởi đầu tốt cho bạn và người thân của mình.

Nhìn lại, thấy xa hơn

Nếu có một mối lo nào đó ở Việt Nam thường xuyên trở thành nỗi ưu tư của xã hội thì mối lo ấy là giáo dục. Nhìn lại, thấy xa hơn của Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam không phải là một cuốn sách về giáo dục nhưng có thể tìm ra lời giải cho ưu tư ấy. Cuốn sách là tập hợp chọn lọc những bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí trong nước trong hơn mười năm qua, từ sau cuốn sách Toàn cầu hóa và sự tồn vong của nhà nước năm 2002 viết theo đặt hàng của EU, khi ông đang là giáo sư ở trường đại học lừng danh Humboldt của Đức.

Không nổi tiếng cũng đâu có sao!

Học phải chọn ngành và trường “danh giá”. Đi làm cũng phải chọn chỗ “danh giá”. Cuộc đời sẽ vô nghĩa nếu không làm được những điều phi thường. Đó là những tham vọng có thể bắt gặp ở bất kỳ người trẻ nào hiện nay; nhưng đằng sau đó cũng là những hoang mang của họ trước lựa chọn cuộc đời: Mình là ai, mình muốn gì, và mình đang ở đâu trong cuộc đời này?