Tổng kết Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế – Lần thứ 6

HỘI THẢO TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG QUỐC TẾ LẦN THỨ VI

Lan tỏa khoa học để phát triển cộng đồng

Ngày 31.7 đến 2.8, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI. Hội thảo được tổ chức bởi CASP-I, Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế và Đại học Sư phạm Hà Nội, với sự hỗ trợ triển khai của công ty TNHH Anbooks. Hội thảo với sự tham gia của 4 chuyên gia đầu ngành tâm lý học đường từ Hoa Kỳ, hơn 10 chuyên gia tâm lý học đường châu Á, hơn 200 chuyên viên tâm lý – giáo viên – phụ huynh trên cả nước và 30 báo đài – khách mời, đã thực sự trở thành một dấu ấn quan trọng cho ngành giáo dục tại Việt Nam nói chung và ngành tâm lý học tại Việt Nam nói riêng.

Với chủ đề: Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc đảm bảo Sức khỏe Tâm lý cho Học sinh và Gia đình, Hội thảo đã đón nhận sự đóng góp quan trọng của những chuyên gia đến từ Hoa Kỳ và các chuyên gia trong nước.

Bài thuyết trình: “Điều duy nhất” để trở thành một chuyên gia Tâm lý Học đường giỏi hơn, được trình bày bởi Tiến sĩ John J. Murphy, một nhà đào tạo hàng đầu thế giới về sức khỏe tâm thần, là một trong những điểm nhấn đặc biệt của hội thảo. Bên cạnh đó, Tiến sĩ John J. Murphy cũng mang đến cho hội thảo một buổi huấn luyện kỹ năng cùng chủ đề này.

Hội thảo cũng đón nhận bài thuyết trình của tiến sĩ Joseph M. Cervantes, giáo sư đầu ngành về Tâm lý học Cộng đồng – Lâm sàng tại Hoa Kỳ, với chủ đề: Tâm linh và Sức khỏe: Những ngụ ý cho sự an lạc Tinh thần của Gia đình.

Hội thảo có sự hiện diện của Tiến sĩ Michael Hass, tân chủ tịch CASP- I, Tổng biên tập của chuyên san Tâm lý học Đương đại – Hoa Kỳ, Phó giám đốc của chương trình đào tạo Tiến sĩ Giáo dục với trọng tâm trong Tâm lý Học đường tại Đại học Chapman. Tiến sĩ Michael Hass cũng tham gia huấn luyện kỹ năng tại hội thảo với chủ đề: Đàm thoại có mục đích: Phỏng vấn hiệu quả để đánh giá.

Hội thảo còn có sự đóng góp quan trọng của Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, nguyên chủ tịch CASP- I, người đầu tiên nhận giải thưởng Thực hành Tâm lý Học đường Quốc tế Kiệt xuất của Hiệp hội Tâm lý Học đường Thế giới (ISPA). Tiến sĩ Lê Nguyên Phương mang đến cho hội thảo một khóa đào tạo kỹ năng đặc biệt: Ứng dụng phương pháp Chánh niệm trong lớp học. Đây là một trong những khóa đào tạo nhận được nhiều lời cảm ơn nhất của các thành viên tham gia hội thảo.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, đơn vị đã triển khai mô hình Tâm lý Học đường từ năm 2011, đã trình bày bài tham luận: “Hiệu quả của mô hình Tâm lý Học đường tại trường phổ thông”. Đây là một phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế hữu ích để tham chiếu cho các trường khác trong việc xây dựng mô hình tâm lý học đường.

Một điểm nhấn quan trọng khác của Hội thảo chính là việc tổ chức thành công Bàn tròn thảo luận Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về Tâm lý Học đường. Với mục đích làm rõ các thuật ngữ chuyên môn về tâm lý học đường, các nguyên lý quan trọng trong việc tương tác giữa giới chuyên gia với giới truyền thông, giữa giới truyền thông với đối tượng đưa tin – phỏng vấn liên quan đến lĩnh vực tâm lý học đường; các phương pháp thẩm định thông tin hiệu quả, phân tích – nhận định rõ vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng động về tâm lý học đường, tác động đến chính sách liên quan.

Bàn tròn đã bàn đến các vấn đề quan trọng: Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đối với nhận thức của cộng đồng về các vấn đề tâm lý học đường (e.g., trầm cảm, tự tử, tăng động, lo sợ, stress…); Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đến nhận thức của cộng đồng về các dịch vụ hỗ trợ tâm lý học đường, hoạt động của nhân viên tâm lý trường học, quy trình trợ giúp tâm lý trong trường học…; Truyền thông có ảnh hưởng thế nào đối với nhận thức về trách nhiệm cộng đồng trong phối hợp trợ giúp tâm lý đối với học sinh trong nhà trường?; Mối tương quan giữa truyền thông và tính bảo mật trong hỗ trợ tâm lý học đường.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục – Đào tạo) cho biết: Đối với ngành giáo dục, từ cấp mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, công tác tư vấn tâm lý học đường có một vị trí quan trọng. Chúng ta sẽ chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe tinh thần của học sinh khi đảm bảo 100% học sinh phổ thông sẽ được tham gia các chương trình tư vấn tâm lý học đường chất lượng, hiệu quả, bài bản. Ông Linh đề xuất: Các cơ sở đào tạo sư phạm cần kết nối với nhiều chuyên gia tâm lý học đường quốc tế để ngành giáo dục có thể tiếp thu kinh nghiệm hiện đại trong việc triển khai công tác này. Tuy nhiên, các chương trình nên Việt hóa cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Ông Linh cho rằng ngành giáo dục phải có một bộ tài liệu chuẩn về lĩnh vực tâm lý học đường.

Tại Hội thảo, Anbooks đã ra mắt Cẩm nang tâm lý học đường (Dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên). Cẩm nang cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) giúp thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin. Cảm nang mô tả chi tiết 16 triệu chứng bệnh – hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một hội thảo khoa học có được một sản phẩm dành cho cộng đồng ngay trong thời điểm diễn ra. Cẩm nang tâm lý học đường đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt và có được sự đón nhận rất tích cực từ các chuyên viên tâm lý, phụ huynh và giáo viên.

Trong khuôn khổ 3 ngày diễn ra hội thảo, đã có 2 bài thuyết trình, 2 bài báo cáo nghiên cứu, 12 tham luận được báo cáo trực tiếp tại 4 phiên tham luận, 7 khóa tập huấn kỹ năng và 4 bàn tròn thảo luận. Anbooks cũng mang đến một điểm nhấn quan trọng khác của hội thảo. Đó là giúp kết nối các chuyên gia trong và ngoài nước, kết nối báo chí với chuyên gia, kết nối người tham dự với đơn vị tổ chức và các thành phần khác bằng Cổng Tương tác Thông Minh (SIC). Đã có 326 lượt quét vào cổng thông tin SIC, trong tổng số 250 người tham dự, có 100 lượt người kích hoạt nhận thông tin ngay tại hội thảo, đã có phản hồi cảm ơn và tương tác với chuyên gia trong ngày đầu tiên diễn ra hội thảo. Hơn 30 bài báo, phóng sự truyền hình, hàng trăm hình ảnh và tài liệu từ hội thảo cũng sẽ được cập nhật trên Cổng Tương tác Thông minh (SIC). Đặc biệt, Cổng Tương tác Thông minh sẽ được duy trì ngay cả sau khi hội thảo kết thúc.

Trong khuôn khổ của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI, diễn ra một buổi toạ đàm và các khóa tập huấn ngắn hạn [mini-skill workshop] được triển khai ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17.08.2018 bởi sự hợp tác đồng tổ chức của CASP-I, Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), và Công ty TNHH Anbooks với chủ đề: “Chuyển hóa chính mình để dạy trẻ hạnh phúc và thành công”.

Ông Nguyễn Đức Sơn, trưởng khoa Tâm Lý – Đại học Sư Phạm Hà Nội, đại diện Ban tổ chức cho biết: Đây là một trong những nỗ lực của đội ngũ giảng viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội và các đối tác, nhằm góp phần phát triển ngành Tâm lý Học đường còn non trẻ tại Việt Nam.

Tiến sĩ Michael Hass, chủ tịch Liên Hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế (CASP-I) cho biết: Ông đã tham dự 5 lần hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế do CASP-I tổ chức từ năm 2009, và ghi nhận lần thứ VI là lần hội thảo thành công, ấn tượng nhất. Tiến sĩ Michael Hass hỵ vọng các chuyên gia – chuyên viên tâm lý học đường tham dự hội thảo lần này sẽ cống hiến tốt hơn nữa cho ngành Tâm lý Học đường Việt Nam trong thời gian tới.

Ban tổ chức Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI trân trọng cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ kinh phí để hội thảo có thể diễn ra thành công, tốt đẹp. Cảm ơn Quỹ Phát triển khoa học & công nghệ Quốc gia (Nafosted), Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (Satra), Công ty TNHH Anbooks.

Hẹn gặp lại quý thầy cô, quý phụ huynh vào Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VII, tháng 8.2020.


Clip tổng kết Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế – Lần thứ 6:

Talk Vietnam – VTV4. Những vấn đề về tâm lý học đường tại Việt Nam, với hai khách mời – chuyên gia của Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế Lần thứ VI: TS. Lê Nguyên Phương và TS. John. J. Murphy.

Bình luận