Xúc động buổi ra mắt sách “Có một cơn đau mang tên trầm cảm”

Chiều 30.11, tại Hà Nội, Công ty AnBooks đã ra mắt cuốn sách mang tên “Có một cơn đau mang tên trầm cảm” của PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa.

Buổi ra mắt sách diễn ra trong bối cảnh làng giải trí Hàn Quốc vừa rúng động vì vụ tự tử của hai nữ thần tượng Suli và Goo Hara mắc trầm cảm. Theo WHO, mỗi năm có hơn 400.000 người tự tử do trầm cảm, tức là cứ mỗi giờ lại có 45 người chọn cách từ giã cõi đời vì căn bệnh này. Một điều đặc biệt, bệnh trầm cảm không dễ dàng nhận biết, dù là căn bệnh gây chết người thứ hai sau bệnh tim mạch.

 

“Có một cơn đau mang tên trầm cảm” là cuốn cẩm nang về căn bệnh trầm cảm từ những chia sẻ của người trong cuộc.

“Có một cơn đau mang tên trầm cảm” là cuốn sách được phát triển tiếp dựa trên cuốn “Khi mấy đen kéo tới” của PGS-TS Nguyễn Thị Phương Hoa. Tác phẩm gồm 65 câu chuyện, chia làm 3 phần: “Khi mây đen kéo tới”, “Bình an đi qua cơn đau” và “Sau  mây đen là nắng ấm” kể về trải nghiệm của tác giả với căn bệnh trầm cảm của con trai.  Xuyên suốt tác phẩm là một thông điệp trở đi trở lại: Người trầm cảm rất cần chúng ta, cần sự đồng hành, chia sẻ. 

Bằng những chia sẻ của người mẹ, không phóng đại, không bi kịch hóa, “Có một cơn đau mang tên trầm cảm” mô tả trung thực trải nghiệm của người trong cuộc, với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm đối phó với trầm cảm tới những người có bệnh và người thân của họ, để từ đó có được những hiểu biết về căn bệnh và liệu pháp điều trị.

Những bài học rút ra từ trải nghiệm cá nhân của tác giả được củng cố bởi thông tin, những chứng cứ khoa và trong đó còn cảm nhận tình yêu thương, kiên nhẫn của một người mẹ đi tìm sự sáng suốt và điềm tĩnh trong hành trình 6 năm  đồng hành cùng con.

 

PGS-TS Nguyễn Thị Phương Hoa truyền cảm hứng đến những người không may bị trầm cảm và người thân của họ.

Điều đặc biệt, buổi ra mắt sách diễn ra vô cùng xúc động. Ở đó, tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa đã kể về hành trình cùng con vượt qua nỗi đau như thế nào. Đó là ngày bác sĩ kết luận con bị bệnh trầm cảm, hai vợ chồng chị lặng lẽ đi bộ từ bệnh viện về nhà, nắm tay nhau và không nói gì cả vì lúc đó không biết phải nói gì.

Có lần đi ngoài đường, nhìn thấy hai mẹ con cầm tay nhau đi rất vui vẻ, chị ứa nước mắt vì con mình cũng từng như thế.  Rồi có những lúc tuyệt vọng đến nỗi không khóc được nữa. “Nhưng con tôi đã làm được” – thông điệp tác giả muốn chia sẻ với những người không may bị trầm cảm và người thân của họ.

Vậy cách nào để vượt qua, tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, với người đang mang trong mình căn bệnh trầm cảm, không cách nào khác là phải dũng cảm đối mặt với nó. Hãy ăn uống điều độ, học cách ghi chép lại những gì đang diễn ra trong suy nghĩ của mình. Và điều đặc biệt quan trọng là người bị trầm cảm rất cần sự chia sẻ và đồng hành của người thân, với sự động viên và không ngừng hy vọng.

Trước những chia sẻ của tác giả, rất nhiều người trong cuộc đã dũng cảm, lần đầu tiên nói to với mọi người mình từng và đang bị trầm cảm, từng bị rơi vào cảnh tuyệt vọng và tự đứng lên, chiến thắng căn bệnh như thế nào. Trong buổi ra mắt sách cũng có những giọt nước mắt của người mẹ khi tìm thấy hy vọng, được truyền cảm hứng trong hành trình cùng đồng hành với con, vượt qua nỗi đau mang tên trầm cảm.

Theo BÍCH HÀ, Báo Lao Động

Bình luận